Cẩm nang giúp loại trừ nấm mốc trong nhà, trên tường và trên áo quần nhanh chóng và hiệu quả

Gọi thợ chuyên nghiệp nếu nấm mốc phát triển khoảng hơn 3mét vuông. Nếu khu vực bị nhiễm nấm mốc nghiêm trọng thì tốt nhất hãy gọi thợ chuyên nghiệp để loại bỏ và dọn dẹp. Các chuyên gia sẽ có thể sử dụng chất tẩy rửa có hiệu quả cao và sẽ có sự bảo vệ thích hợp chống lại bào tử khi hít phải.
huong dan diet nam moc3 Cẩm nang giúp loại trừ nấm mốc trong nhà, trên tường và trên áo quần nhanh chóng và hiệu quả
LOẠI TRỪ NẤM MỐC HIỆU QUẢ

Một trong những vấn đề thường được quan tâm trong các gia đình ở Việt Nam là nấm mốc. Nó gây ra rất nhiều hệ lụy và phiền toái cho cuộc sống. Nấm mốc có thể tồn tại ở bất cứ nơi nào mà bạn đang sống. Đôi khi bạn nhìn thấy chúng, đôi khi thì không. Khi thì nó có màu đen, lúc lại chuyển sang trắng. Mặc dù bạn có thể mua sản phẩm để chống nấm mốc nhưng bạn lại lo ngại về vấn đề nó có gây độc hại hay tác dụng phụ cho mọi người trong gia đình mình không? Không cần phải lo lắng quá nhiều bởi có những sản phẩm gia dụng trong nhà của bạn mà bạn không ngờ tới, nó có khả năng diệt nấm mốc rất tuyệt. Điều tuyệt vời hơn ở đây là chúng không hề độc hại hay gây ra những tác dụng không mong muốn.

PHẦN 1 : SỬ DỤNG CÁC BIỆN PHÁP LÀM SẠCH
1. Hãy thử một hỗn hợp của thuốc tẩy và nước ấm. Trộn một chén thuốc tẩy cho khoảng 3-4 lít nước ấm. Lấy một bàn chải lông cứng vừa, nhúng trong dung dịch thuốc tẩy, chùi cọ nấm mốc và các vết bẩn. Hãy chắc chắn để làm khô bề mặt ngoài càng nhiều càng tốt, vì độ ẩm thúc đẩy nấm mốc phát triển. Hoặc cho dung dịch thuốc tẩy trên vào chai xịt. Sau đó phun trực tiếp vào chỗ có nấm mốc. Sau đó chà lại với bàn chải như bình thường. Giải pháp này được sử dụng tốt nhất khi nấm mốc hiện diện trong phòng tắm, bếp và căn hộ gia đình với gạch hoặc các bề mặt không xốp. Dung dịch thuốc tẩy là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm mốc và bào tử nấm mốc. Các thành phần hoạt chất trong thuốc tẩy, sodium hypochlorite, cũng là thành phần chính trong nhiều sản phẩm diệt trừ nắm mốc.

2. Sử dụng dấm. Đổ dấm nguyên chất hoặc giấm táo vào một bình xịt. Phun giấm lên bề mặt nấm mốc và cọ sạch. Phơi cho đồ vật khô ráo hoàn toàn hoặc hong khô những khu vực, vị trí đã xịt. Sử dụng giải pháp xịt dấm chỉ trên bề mặt không xốp như gạch – không phải trên gỗ. Không giống như các chất tẩy trắng, giấm thì không độc hại và dễ bay hơi. Dấm được cho là một axit nhẹ đạt khoảng 80% hiệu quả tiêu diệt nấm mốc, bào tử nấm mốc và một số loại vết bẩn.

3. Sử dụng bột hàn the để diệt và ức chế nấm mốc phát triển. Trộn khoảng một ly hàn the cho 3-4 lít nước ấm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nhúng bàn chải vào dung dịch hàn the và cọ thật kỹ. Lau hàn the và nước dư thừa bằng giẻ sạch. Sử dụng dung dịch hàn the chỉ trên bề mặt không xốp. Phòng tắm lát gạch và bếp dùng dung dịch hàn the tốt hơn so với bề mặt gỗ. Mặc dù hàn the độc hại nếu nuốt phải, nhưng nó là một sản phẩm làm sạch tự nhiên mà không có tác dụng phụ bởi nó không chứa hóa chất độc hại khi đưa ra không khí. Dung dịch này có hiệu quả ở cả hai mặt: diệt nấm mốc hiện tại và ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong tương lai.

4. Hãy sử dụng amoniac. Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng amoniac nguyên chất. Tiếp theo, trộn một phần amoniac với một phần nước và đổ vào một bình xịt nhỏ. Xịt bề mặt nấm mốc bằng dung dịch amoniac, sau đó chà đi. Lau sạch amoniac dư thừa bằng khăn sạch. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ trộn amoniac và thuốc tẩy. Amoniac và thuốc tẩy, khi trộn, tạo ra một chất hóa học độc hại được gọi là khí Clo. Rất độc hại nếu nuốt phải, thậm chí chỉ là ngửi khói. Đối với nấm mốc khó diệt hơn thì phun kín bề mặt với ammonia và để yên trong vài giờ trước khi cọ rửa và lau đi.

5. Hãy thử sử dụng baking soda. Baking soda là chất kiềm nhẹ – có nghĩa là nó an toàn cho toàn bộ gia đình và vật nuôi của bạn và nó có hiệu quả khá tốt. Nó nổi tiếng là một chất tẩy gia dụng nhẹ nhàng và giúp khử mùi rất tốt. Nó có thể được sử dụng trong hai cách cơ bản: Trộn với nước và dấm. Trộn hai muỗng canh baking soda với khoảng 800ml nước và trộn đều. Đổ vào bình xịt và xịt trên bề mặt bị mốc, chẳng hạn như gạch phòng tắm. Tương tự đổ một chai xịt đầy dấm và phun trên bề mặt đó. Dấm và banking soda sẽ tạo phản ứng hóa học tạo ra chất Cacbon dioxit giết chết một vài loài nấm mốc khác nhau. Hoặc cách thứ 2 là: Sử dụng baking soda trực tiếp lên các bề mặt bị mốc. Điều này đặc biệt tốt trên các bề mặt xốp như đồ nội thất bằng gỗ hoặc thạch cao. Cho phép Bicarbonate natri thâm nhập vào bề mặt ẩm ướt và sau đó lau sạch.

6. Hãy sử dụng hydrogen peroxide hay còn gọi là oxy già. Dùng một ít oxy già 3% không pha loãng và đổ vào một bình xịt. Phun dung dịch lên bề mặt mốc, hãy chờ ít nhất 10 phút, và sau đó chà đi. Loại bỏ độ ẩm quá mức để ngăn ngừa nấm mốc nổi bọt. Nước oxy già là một thay thế tuyệt vời để tẩy trắng và các giải pháp làm sạch mạnh khác mà không sinh ra khí nặng và không gây độc hại. Oxy già cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn do nhiễm nấm mốc. Oxy già có thể được sử dụng trên nhiều loại bề mặt. Oxy già rất an toàn có thể được sử dụng trên quần áo, sàn nhà, đồ đạc, tường, và thậm chí cả các thiết bị.

PHẦN 2 : LÀM SẠCH CÁC ĐỒ VẬT

1. Làm sạch nấm mốc có trong quần áo. Sử dụng bàn chải để chà sạch các vết bẩn do nấm mốc gây ra. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch thật cẩn thận và không dây ra các khu vực khác trong ngôi nhà của bạn. Tiếp theo, giặt áo quần. Một số người thường mang quần áo đi ngâm thuốc tẩy nhưng điều đó là không nên. Hãy làm khô quần áo bằng cách phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu quần áo của bạn không thể giặt được vì một lý do nào đó, mang nó đến các tiệm giặt khô và cho họ thấy các vết bẩn. Yêu cầu họ làm sạch các vết bẩn kèm nấm mốc.

2. Làm sạch nấm mốc ở trên đồ vật làm bằng da. Cọ sạch bằng bàn chải. Tốt nhất là bạn nên ra ngoài để làm . Nhúng một miếng vải vào trong một hỗn hợp của một chén nước và một ly rượu biến tính. Chà miếng vải đó vào khu vực cần làm sạch. Để cho đồ vật khô hoàn toàn. Cách khác, thay cho rượu biến tính, bạn có thể sử dụng xà phòng.

3. Loại bỏ nấm mốc và bào tử nấm mốc từ sách vở và giấy. Hãy chắc chắn rằng sách vở hoàn toàn khô. Nếu nó có dấu hiệu ẩm ướt hoặc mốc, đặt nó trong một khu vực thông gió tốt và để cho nó khô. Sử dụng một miếng vải khô để lau sạch càng nhiều nấm mốc và bào tử nấm mốc càng tốt. Nhúng miếng vải vào dung dịch xà phòng, vắt cho thật khô. Nếu nước xà phòng không hiệu quả, hãy thử sử dụng một hỗn hợp của thuốc tẩy hay giấm và nước. Nếu mốc ở nhiều trang và nhiều vị trí khác nhau, hãy trải chúng ra để giấy không dính vào nhau. Tiếp tục rắc một ít tinh bột ngô giữa mỗi trang sách khi chúng đã khô .

PHẦN 3 : XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ
1. Mốc là do vấn đề về độ ẩm. Nếu bạn làm sạch nấm mốc trong gia đình bạn, nhưng không giải quyết được vấn đề độ ẩm, thì ngay sau đó một ngày mốc sẽ quay trở lại. Hãy làm sạch và lau khô vùng bị ướt, ẩm để ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Nấm mốc thường xuất hiện trong phòng tắm (vì nước đọng trên sàn hay bám trên tường do bốc hơi) và bếp (vì nước đọng lại trên chậu rửa). Hãy lau sạch nước thừa trên bồn rửa chén của bạn và mở cửa sổ trong phòng tắm sau khi tắm.

2. Gọi thợ chuyên nghiệp nếu nấm mốc phát triển khoảng hơn 3mét vuông. Nếu khu vực bị nhiễm nấm mốc nghiêm trọng thì tốt nhất hãy gọi thợ chuyên nghiệp để loại bỏ và dọn dẹp. Các chuyên gia sẽ có thể sử dụng chất tẩy rửa có hiệu quả cao và sẽ có sự bảo vệ thích hợp chống lại bào tử khi hít phải.

3. Xem xét việc tháo bỏ vật liệu hấp thụ hoặc xốp. Vật liệu hấp thụ và xốp như vách thạch cao hoặc trần nhà gạch, có thể cần phải được loại bỏ nếu các thiệt hại nấm mốc là đủ nghiêm trọng. Vì nấm mốc có thể lấp đầy các vết nứt nhỏ và lỗ hổng trên các vật liệu này, khó khăn để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc. Làm sạch, trong trường hợp này, sẽ chỉ là tạm thời ức chế nấm mốc phát triển; trừ khi bạn loại bỏ hoàn toàn vật liệu đó nếu không nấm mốc sẽ tiếp tục trở lại.

4. Không sơn trên bề mặt hoặc bít chỗ mốc lại. Đây chỉ là một biện pháp tạm thời và chỉ có hiệu quả ngay tại chỗ đó. Sau một thời gia bạn sẽ nhận thấy hậu quả không thể cứu chữa của hành động đó. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch và khử trùng hoàn toàn các khu vực bị mốc trước khi sơn hoặc hàn. Loại bỏ độ ẩm quá mức và chờ đợi một hoặc hai ngày trước khi sơn để chắc hắn rằng bề mặt đó đã khô hẳn.

5. Mang những dụng cụ thích hợp khi làm sạch. Vì nấm mốc có chứa các bào tử, là các hạt trong không khí, việc lựa chọn đồ bảo hộ phù hợp để mặc là rất quan trọng. Trong hầu hết các trường hợp, nấm mốc là vô hại, nhưng có rất nhiều loại khác nhau của nấm mốc, một số trong đó có thể trở thành một mối nguy hiểm sức khỏe. Để chắc chắn hãy mặc: Một mặt nạ N-95. Đây là loại mặt nạ phổ biến trên toàn quốc và tương đối rẻ. Kính để bảo vệ đôi mắt của bạn từ sự tương tác bào tử. Và một đôi găng tay cao su.

Liên Quan Khác

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *