Cẩm nang để dạy cho con ngoạn ngay từ bé

Tự chăm sóc bản thân: tự ăn khi đói, tự uống nước khi khát, tự mặc áo khoác lúc lạnh, tự mang giày khi ra ngoài, tự rửa tay 5 bước với xà phòng, tự đi vệ sinh…

chia se cac day con ngoan tu be hoc gioi 600x462 Cẩm nang để dạy cho con ngoạn ngay từ bé
Chia sẻ bí quyết cách học giỏi giúp cha mẹ dạy con dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Nuôi dạy bé một cách khoa học, thoải mái, là tiền đề cho sự phát triển học tập và tính cách của bé sau này.
1.Không nuông chiều con

Một số trẻ em được cha mẹ nuông chiều từ nhỏ nên sinh ra một số tính rất xấu như ỷ lại, nhõng nhẽo và cũng rất khó nghe lời bố mẹ. Khi trẻ được nuông chiều, hầu hết bạn sẽ phải đáp ứng nhu cầu của trẻ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để sắm cho con. Theo đó sẽ trở thành thói quen xấu khó bỏ.

Chính vì thế từ bé chính là bố mẹ chỉ nên đáp ứng những nhu cầu của con nếu thật sự thấy cần thiết, đồng thời chỉ cho con thấy rằng bạn sẽ chiều con ở một giới hạn nhất định. Con sẽ dần nhìn nhận thực tế và biết kiềm chế bản thân với những điều mình muốn.
2.Dạy con cần phải có kỷ luật

Thiếu kỷ luật trong cách dạy con là bắt nguồn của những thói xấu của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ không biết cách hình thành, xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách để mặc cho bé tự phát triển.

Nếu trẻ không được dạy cách giao tiếp thế nào cho đúng hay ý thức về sự đúng sai, tốt xấu thì có thể trẻ sẽ phát triển theo xu hướng lệch lạc, ương bướng. Trong mọi trường hợp, bạn cần đặt ra một nguyên tắc nhất định đối với con cái, thiết lập quy định, kỷ cương là điều cần thiết để đưa bá đi vào nề nếp một cách sớm nhất.

Hãy sử dụng những hình phạt để kỷ luật thay vì đòn roi. Ví như nếu con không nghe lời , con sẽ bị mất quyền xem tivi, hay không được đi chơi vào cuối tuần.Nếu các con mình đánh nhau, hãy bắt hai con nắm tay nhau trong vòng 10 phút và bắt chúng mặc chung áo trong 1h…Bạn cũng có thể phạt con đứng trong góc nhà và hát khi con cãi làm việc nhà…Có rất nhiều phương pháp để đưa con vào quy củ và khiến con phải làm theo. Con sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tái phạm vì con thật sự không muốn bị mẹ phạt.
3.Dạy con cách làm việc khoa học

Hãy giúp bé thiết lập một bảng thời gian biểu về sinh hoạt giờ giấc. Như giờ chơi, giờ ăn cơm và đặc biệt là giờ học. Khi còn nhỏ, trẻ rất dễ bị mất tập trung và công việc đang dang dở nên có thể bỏ quên mất hoặc lười học bài.

Cha mẹ cần giúp con lên kế hoạch học tập giờ giấc cụ thể và nhất là phải rèn cho con tính tự giác đến giờ học thì phải đi học, cách dạy con ngoan học giỏi này cần phải có thời gian và sự luyện tập để tạo thành thói quen tốt cho con.

4.Không a dua theo tính xấu của con

Nhiều ông bố bà mẹ bênh con bất kể con đã có những hành xử không đúng, và khăng khăng rằng con mình đúng, hay làm ngơ. Khi ấy, con sẽ mặc định rằng con không sai, và sẽ tái diễn điều đó khi có cơ hội. Con sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm. Một phương pháp dạy con sai lầm mà nhiều cha mẹ hay mắc phải.

Trước hết, bạn cần phải nhận thức đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan, và giải thích với con rằng dù con có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu con, nhưng con phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái các nguyên tắc đã đề ra.
5.Trang bị cho con một số kỹ năng tự lập

Dạy con một số kỹ năng cơ bản là cách dạy con ngoan thông minh từ bé rất cần thiết cha mẹ nên áp dụng ngay từ khi bé nhà bạn có thể nhận thức.

Tự chăm sóc bản thân: tự ăn khi đói, tự uống nước khi khát, tự mặc áo khoác lúc lạnh, tự mang giày khi ra ngoài, tự rửa tay 5 bước với xà phòng, tự đi vệ sinh…

Tự bảo vệ: biết nhận dạng người lạ; không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ, không nói chuyện với người lạ, tuyệt đối không cho người khác động vào phần cơ thể phía trước từ cổ đến đùi, và phía sau thì quanh phần mông, và những nơi kín như nách, háng, cổ…, biết tránh xa những vật dụng và nơi nguy hiểm (điện, độ cao, tốc độ cao, nhiệt độ cao, vật nhọn, vật nặng trên cao, vật dễ rơi vỡ, vũng nước, bờ tường, …), không ra khỏi khuôn viên trường một mình, không nhận sự giúp đỡ của người lạ…

Kỹ năng giao tiếp: cách chào hỏi thầy cô, người lớn lễ phép; nhân nhượng, hợp tác, thân thiện với bạn bè, biết chia sẻ thức ăn, đồ chơi với mọi người; giúp đỡ người xung quanh.

Liên Quan Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *